Top 7 ý nghĩa của ngày Tết Nguyên Đán bạn phải biết

Tết Nguyên Đán – hay còn gọi là tết Ta của người Việt là một dịp lễ lớn trong năm . Vào khoảng thời gian này mọi người sẽ được nghỉ ngơi để vui chơi, ăn uống, đi du lịch và quan trọng hơn hết là đoàn tụ cùng những người thân yêu . Tuy nhiên, ý nghĩa sâu xa trong dịp tết vẫn còn rất nhiều điều mà chưa hẳn ai cũng sẽ biết đến . Hãy cùng Top7.vn giải mã ý nghĩa của ngày Tết Nguyên Đán ở đất nước Việt Nam ngay sau đây nhé !

1. Tết sum họp – ngày đoàn viên

top 7 y nghia ngay tet ban phai biet 1
Vào những ngày cuối năm , tảo mộ là việc được người lớn quan tâm để cùng con cháu viến thăm ông bà, tổ tiên , cùng tưởng nhớ về những người đã ra đi . Nhan khói, trái cây cúng lên bàn thờ tổ tiên là điều không thể thiếu trong những ngày lễ tết .
Trong những ngày tết, các thành viên trong gia đình phải có mặt đầy đủ để niềm vui của các đấng sinh thành được trọn vẹn bởi tình thương luôn là điều quan trọng nhất đối với mỗi người .

2. Ngày rước tài lộc vào nhà

top 7 y nghia ngay tet ban phai biet  2
Ngày Tết Nguyên Đán được nhiều người quan niệm là ngày ông Thần Tài gõ cửa từng nhà để ban tiền tài, sự thịnh vượng, sung túc. Vì vậy, đây là dịp để mọi người tranh thủ mở rộng cửa rước tài lộc vào nhà, rước những điều may mắn, tốt đẹp, giàu có nhất từ ông Thần Tài. Vào sáng sớm nên mở cửa để đón những ánh nắng đầu tiên từ trời đất .

3. Ngày giao hòa giữa trời với đất, giữa con người với thần linh

top 7 y nghia ngay tet ban phai biet 3
Tết Nguyên Đán là khoảng thời gian được xem là thiêng liêng nhất trong năm . Chính vì vậy mà người người đều muốn làm việc thiện để mang đến bình an, ấm áp, hạnh phúc cho những người khác như tặng quần áo, đồ ăn, nước uống, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn , .. Thần linh luôn dõi theo con người và họ sẽ ban phước lành cho những ai có tấm lòng nhân ái , tốt đẹp .

4. Ngày khởi nghiệp cho năm mới

top 7 y nghia ngay tet ban phai biet 4
Năm cũ đi qua, năm mới đã đến và cũng chính là lúc để người người bắt đầu một thành công mới với những cơ hội , thử thách mới . Đây cũng chính là lúc để mọi người khởi động cho những ngày làm việc sắp tới . Các thương nhân, chủ quán sẽ đi xem ngày lành , tháng tốt để mở cửa,khai trương và bắt đầu công việc .

5. Ngày cầu duyên

top 7 y nghia ngay tet ban phai biet 5
Tết đến cũng chính là lúc những người độc thân nên kím một người bạn đời .Và đây chính là lúc ông Tơ bà Nguyệt, ông Mai bà Mối làm việc vất vả để se duyên cho đôi trai gái . Hòa trong không khí sum họp, vui tươi của mùa xuân là niềm hân hoan, hạnh phúc lứa đôi của những mối lương duyên cầu được, ước thấy. Chính vì ngày Tết thường là ngày cầu duyên, nên duyên và đẹp đôi nên ở tại nhiều nơi, chúng ta không những được nghe bao câu hát xuân nhộn nhịp mà còn rất phấn khích bởi những bài nhạc đám cưới náo nức, tưng bừng rộn vang.

6. Ngày của sự tạ ơn

top 7 y nghia ngay tet ban phai biet 6
Vì ở Việt Nam không có ngày lễ tạ ơn nên ông bà ta thường chọn Tết là dịp để con cháu tạ ơn đấng sinh thành. Hòa trong không gian sum vầy ấm cúng, hân hoan, con cái tạ ơn sinh thành dưỡng dục của bố mẹ, cha mẹ tạ ơn tổ tiên qua đĩa thịt, mâm ngũ quả, nhân viên tạ ơn cấp trên qua những lời chúc chân thành, kính trọng, lãnh đạo cũng cảm ơn nhân viên qua những buổi tiệc chiêu đãi hoặc quà thưởng Tết,…

7. Tết của sự đổi mới, lạc quan và hy vọng

top 7 y nghia ngay tet ban phai biet 7
Dù ở bất cứ nơi đâu thì Tết luôn là ngày để mọi người vui chơi , tận hưởng những gì đẹp đẽ nhất trong cuộc sống này . Vì vậy, mọi người thường tân trang lại nhà cửa cho thật sạch đẹp, ngăn nắp, mới mẻ để chào đón cái mới của năm mới. Những gì không may mắn, không thuận lợi của năm cũ sẽ được xua đi để đón nhận những điều lạc quan, đầy hy vọng, đầy đẹp tươi trong năm mới đến.
Sau bao nhiêu năm trôi qua, truyền thống vào những ngày lễ Tết ở nước ta vẫn được truyền lại nguyên vẹn cho thế hệ mai sau . Hy vọng tuổi trẻ chúng ta sẽ gìn giữ những phong tục tập quán vào ngày tết để đất nước Việt Nam dù phát triển nhưng vẫn không phai mờ đi nét văn hóa cổ truyền xưa .