Top 7 loại bánh kẹo đặc sản ngon nổi tiếng tại Việt Nam

Việt Nam, một đất nước xinh đẹp với đường cong hình chữ S tạo nên 3 vùng miền khác nhau Bắc – Trung – Nam . Cả ba miền của đất nước đều có những phong tục, tập quán và đặc sản riêng của vùng. Những món ăn không chỉ đặc biệt mà còn thể hiện tính đặc trưng của thời tiết, khẩu vị cũng như đời sống xã hội của người dân nơi ấy. Nếu một lần được trải nghiệm từ Bắc chí Nam trên vùng đất tươi đẹp này, bạn đừng quên thưởng thức những món ăn đặc sản của mỗi vùng nhé. Bài viết sau đây là tổng hợp 7 loại bánh kẹo đặc sản ngon nổi tiếng tại Việt Nam mà Top7.vn đã tìm hiểu từ nhiều nơi khác nhau, chắc chắn đây sẽ là những món quà vô cùng ý nghĩa sau chuyến du lịch thú vị của bạn đấy !

1. Bánh Tro – Bắc Giang

Top 7 loai banh keo dac san ngon noi tieng tai Viet Nam 1
Bánh tro được xem là món ăn “thuần Việt” , mang hương vị đặc trưng cho nền văn hóa ẩm thực Việt Nam . Bánh mềm mại vị nhạt tính mát, thiên về âm, có màu từ nhạt đến nâu sẫm phụ thuộc loại nước tro sử dụng. Bánh là món ăn mát lành, chống ngấy rất tốt. Khi thưởng thức bánh thường được chấm với đường cát trắng, đường thẻ, mật ong nhưng phổ biến nhất và ngon nhất là chấm với mật mía cô đặc thoảng hương vị của gừng băm vụn.

2. Bánh gai – Nam định

Top 7 loai banh keo dac san ngon noi tieng tai Viet Nam 2
Nam Định là mảnh đất sinh ra những chiếc bánh gai thơm ngon, dẻo ngọt và nó cũng chính là đặc sản tiêu biểu của đất Thành Nam này. Bên ngoài là một lớp vỏ mỏng được làm từ lá gai và gạo nếp, sau đó đến nhân bánh là sự tổng hợp của nhiều nguyên liệu như đỗ xanh bỏ vỏ, thịt mỡ, lạc, sen, dừa… mỗi loại một chút nhưng những nguyên liệu đó đủ để hòa quyện vào nhau và tôn lên một mùi vị khác biệt, thơm ngậy và ngọt bùi. Hiện nay bánh gai đã được phổ biến khắp nơi trên đất nước nên chỉ cần ra chợ hoặc siêu thị là bạn đã có thể thưởng thức hương vị của bánh gai rồi.

3. Bánh ít lá gai – Bình Định

Top 7 loai banh keo dac san ngon noi tieng tai Viet Nam 3
“Muốn ăn bánh ít lá gai
Lấy chồng bình định sợ dài đường đi”
Là câu nói quen thuộc của nguời dân xứ Tuy Phước-Bình Định khi kể về chuyện tình lãng mạn của đôi uyên ương gắn liền với đặc sản của vùng đất này – Bánh ít lá gai. Cái tên tuy khá lạ lẫm nhưng hương vị lại làm say lòng người . Bánh ít lá gai rất dẻo nhưng không dính răng, ngoạm 1 một miếng, vị ngọt của đường, vì thơm của nếp, béo của dầu, vị bùi của đậu và đâu đó hương cây nồng của gừng trên đầu lưởi tạo một cảm giác khoái khẩu rất riêng.
Để làm ra được những chiếc bánh đúng chất Tuy Phước – Bình Định đòi hỏi người thợ phải tỉ mỉ từng công đoạn, phải có kinh nghiêm và lòng yêu nghề. Làm bánh có ba công đoạn chính là làm vỏ bánh, nhận bánh, và gói bánh. Tất cả công đoạn đều là một nghệ thuật của người làm bánh.

4. Bánh tráng xoài – Nha Trang

Top 7 loai banh keo dac san ngon noi tieng tai Viet Nam 4
Bánh tráng xoài là một món ăn đặc sản khá nổi tiếng của huyện Cam Lâm và một số địa phương lân cận của tỉnh Khánh Hòa. Bánh được làm chủ yếu từ trái xoài chín và mạch nha nên khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị chua chua, ngọt ngọt nhưng cực kì tinh tế.

5. Kẹo dừa – Bến Tre

Top 7 loai banh keo dac san ngon noi tieng tai Viet Nam 5
Ở khu vực Nam Bộ có nhiều nơi sản xuất kẹo dừa, nhưng thơm ngon nhất vẫn là kẹo dừa Bến Tre, và đặc biệt là kẹo Mỏ Cày. Thế nên mới có câu ca dao lưu truyền từ ngàn xưa đến nay “Chợ Mỏ Cày có kẹo nổi danh”. Dừa Mỏ Cày nói riêng và dừa Bến Tre nói chung đều có vị ngọt thanh đặc trưng và là nguyên liệu tốt nhất cho việc chế biến kẹo. Sự lôi cuốn của kẹo đến từ sự ngọt ngào khó cưỡng cùng vị béo ngậy đầy mê hoặc, nếu bạn đã từng thử qua chắc hẳn sẽ không quên được cảm giác kẹo dần tan trong miệng thú vị vô cùng.

6. Bánh pía – Sóc Trăng

Top 7 loai banh keo dac san ngon noi tieng tai Viet Nam 6
Bánh pía hay còn gọi là Bánh lột da là một đặc sản nổi tiếng của tỉnh Sóc Trăng trong đó nổi tiếng nhất là bánh pía Vũng Thơm. Bánh pía bắt nguồn từ người Hoa di cư sang Việt Nam vào nhứng năm cuối thế kỷ 17, đây là loại lương thực giúp họ vượt qua những ngày khó khăn cơ cực, và dần dần, chiếc bánh Pía trở thành loại bánh đặc trưng mang đậm hương vị của vùng Tây Nam Bộ.
Bánh Pía được làm chủ yếu từ đậu xanh, khoai môn, lòng đỏ trứng muối, bột mì và quan trọng nhất là từng múi sầu riêng hòa quyện trong từng chiếc bánh tạo nên hương vị đặc trưng của loại bánh này.

7. Bánh lá mơ

Top 7 loai banh keo dac san ngon noi tieng tai Viet Nam 7
Bánh lá mơ là một loại bánh dân gian của vùng sông nước miền Tây làm từ nguyên liệu chính là bột gạo, nước cốt dừa, đậu phộng và lá mơ. Bánh có cách làm đơn giản nhưng đòi hỏi nhiều sự công phu, cẩn thận, tỉ mỉ để có những chiếc bánh ngon.
Bánh lá mơ trong, có màu xanh đậm, hình dạng dèn dẹt, dài dài. Khi ăn, người ta chan ngập nước cốt dừa trắng lên mặt bánh và rắc thêm đậu phộng rang.